Bê tông bọt chống nóng: Đặc điểm, báo giá và quy trình sản xuất

Bê tông bọt chống nóng hiện là giải pháp xây dựng hiện đại được nhiều người biết tới và lựa chọn. Bê tông bọt chống nóng với tính cách âm cách nhiệt cao phù hợp xây dựng các công trình như bệnh viện, trường học, nhà cao tầng dùng để kinh doanh, khách sạn rạp phim,…

Đặc biệt, bê tông bọt siêu nhẹ có tác dụng chống nóng cho sàn mái và cách âm rất tốt cho các công trình xây dựng. Với những đặc tính ưu việt và nổi bật như vậy thì đây là giải pháp mà nhiều người đã cân nhắc.

Vậy ngoài đặc điểm trên thì quy trình sản xuất dòng sản phẩm này thế nào? Giá bán bao nhiêu? Hãy cùng Bê Tông Nhẹ Midori khám phá nhé!

Bê tông bọt

Bê tông bọt chống nóng là gì?

Bê tông bọt chống nóng là loại gạch không nung cấu trúc chứa 70 – 80% bọt khí. Đặc tính của sản phẩm là xốp, nhẹ, giữ nhiệt, cách nhiệt và tiêu âm. Những bọt khí bên trong cấu trúc tạo nên một hệ thống liên kết dạng tổ ong kín do vậy sản phẩm giúp chống nóng, cách nhiệt tốt.

Chất tạo bọt khí là chất hoạt động bề mặt trong nước có tác dụng tạo các lỗ rỗng làm trương nở hỗn hợp bê tông. Nhờ vậy mà sản phẩm được cải thiện tỷ trọng và khả năng cách nhiệt cho tường nhà chống nóng.

Vì cấu trúc tạo thành bê tông bọt được tạo nên bởi những lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối bằng bê tông nổi trên mặt nước được gọi là bê tông rỗng. Chính vì thế, khối lượng của bê tông bọt rất nhẹ chỉ đạt tỷ trọng 350kg/m3.

Gạch bê tông có độ chắc bền cao, trọng lượng siêu nhẹ và được sản xuất theo tỷ lệ phối trộn đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra, sản phẩm có thể thay thế cách nhiệt và các loại gạch thông thường, có tính kiên cố, tuổi thọ bền vững và sử dụng trong các công trình chuyên dụng.

Đặc điểm của bê tông bọt chống nóng

Bê tông bọt siêu nhẹ chống nóng được hình thành từ nguyên liệu xi măng, cát, và chất tạo bọt. Khi tất cả hổn hợp này trộn điều, thì chính bọt khí được hình thành rất nhiều lỗ bọt nhỏ.

Chính những lỗ bọt nhỏ này không cho khí nóng, cách âm thanh tốt, truyền qua lớp bê tông, để thi công cần một số loại máy: máy trộn, máy tạo bọt, chất tạo bọt.

Hỗn hợp bê tông chống nóng dể chảy nên để bù nền cho các công trình giao thông. Đặt điểm mang cho mình nhiều lỗ rổng nên bê tông bọt không cho âm thanh truyền thẳng vào phần tử vật chất, nên việc cách âm thanh tuyệt vời.

Thi công bê tông bọt siêu nhẹ rất nhanh nên giảm được lượng chi phí khá lớn cho công trình. Với những công trình có điều kiện thi công dễ dàng và thuận lợi có thể dùng phương pháp thi công trực tiếp

Còn với những công trình với điều kiện về địa hình và hoàn cảnh thi công khó khăn hơn có thể dùng biện pháp thi công dùng các tấm bê tông đúc sẵn

Bê tông bọt

Ưu điểm bê tông bọt chống nóng

Dòng sản phẩm bê tông bọt chống nóng mang những tính năng ưu việt như:

 • Trọng lượng nhẹ: Với hàng triệu bọt khí li ti có trong kết cấu, Gạch bê tông bọt siêu nhẹ có trọng lượng rất nhẹ (từ 400 Kg/m3 đến 1.000 Kg/m3), so với Gạch đỏ truyền thống và bê tông thông thường (từ 1800 Kg/m3 đến 2400 Kg/m3. Chất lượng sản phẩm tốt và vững bền theo thời gian. Lợi thế về trọng lượng nhẹ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí móng và kết cấu trong các công trình xây dựng.
 • Cường độ nén cao hơn các sản phẩm tôn nền khác: Tỉ trọng của Gạch bê tông bọt siêu nhẹ rất đa dạng: từ 400 Kg/m3 đến 1.000 Kg/m3, với cường độ nén tương ứng là: 2,0 đến 10,5 N/mm2.
 • Khả năng cách âm tốt: Gạch bê tông bọt siêu nhẹ có khả năng cách âm tuyệt vời nên được xem là giải pháp tối ưu trong các công trình xây dựng có yêu cầu cao về cách âm hoặc chống ồn như: bệnh viện, trường học, khách sạn… Đặc biệt, sản phẩm Gạch bê tông bọt siêu nhẹ rất phù hợp trong việc tạo vách ngăn, sàn/mái và tường cách âm trong nhà hát, rạp chiếu phim.
 • Khả năng giảm thiểu ảnh hưởng của động đất: Với trọng lượng nhẹ hơn Gạch đỏ truyền thống và bê tông thông thường, Gạch bê tông bọt siêu nhẹ có khả năng kháng lại sức tàn phá của động đất và giảm tối đa tỉ lệ thương vong cho con người và thiệt hại về tài sản.
 • Khả năng cách nhiệt và chống cháy: So với Gạch đỏ truyền thống và bê tông thông thường, Gạch bê tông bọt siêu nhẹ có khả năng cách nhiệt và chống cháy rất hiệu quả. Do đó, sử dụng sản phẩm Gạch bê tông bọt siêu nhẹ sẽ giảm đáng kể chi phí điều hoà nhiệt độ trong các công trình xây dựng.
 • Dễ thi công: Với hình khối chữ nhật, Gạch bê tông bọt siêu nhẹ có thể dễ dàng sản xuất theo các kích thước khác nhau, nếu khách hàng có yêu cầu cụ thể. Trọng lượng nhẹ giúp công tác thi công trở nên dễ dàng và tốn ít nhân lực hơn. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng, sản phẩm Gạch bê tông bọt siêu nhẹ có thể cắt, khoan và tạo hình như gỗ.
 • Chất lượng vững bền theo thời gian: Gạch bê tông bọt siêu nhẹ vững bền theo thời gian trong mọi điều kiện thời tiết, không bị mối mọt và chống cháy cao.
 • Tiết kiệm chi phí vật liệu xây: Sử dụng Gạch bê tông bọt siêu nhẹ sẽ giảm hơn 20% chi phí vật liệu xây trong toàn bộ kết cấu công trình so với Gạch đỏ truyền thống. Với hình dáng đồng nhất và kích thước to hơn, Gạch bê tông bọt siêu nhẹ còn giúp tiết kiệm được vữa xây và sơn hoàn thiện.
 • Thân thiện môi trường: Gạch bê tông bọt siêu nhẹ được sản xuất với nguyên liệu là tro bay hoặc bột đá, là các loại chất thải trong các công trình khai khoáng mà hiện nay cần rất nhiều chi phí để xử lý. Với mục tiêu thay thế Gạch đỏ truyền thống trong lĩnh vực xây dựng, gạch bê tông bọt siêu nhẹ gó

Bê tông bọt

Bê tông bọt chống nóng có hiệu quả không?

Bê tông bọt chống nóng có ưu điểm làm cho tỷ trọng mái nhà nhẹ hơn, thân thiện với môi trường giảm khí thải CO2 vì quá trình không nung nấu hay tốn năng lượng. Tuy nhiên sản phẩm này không có cường độ nén bằng bê tông đặc, mật độ cốt liệu tỷ trọng thấp và khiến cho sản phẩm này yếu hơn.

Do đó khi thi công tại nơi có độ chịu tải lớn cần gia cố thêm cốt thép chịu lực gây tốn kém chi phí. Vì vậy cần có những biện pháp thay thế bê tông bọt khí khi sử dụng chống nóng cho các công trình trọng tải nặng.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, sản phẩm có khả năng thấm nước cao, có thể dẫn đến hiện tượng bị nứt. Điều này sẽ khiến hiệu quả chống nóng của sản phẩm bị giảm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, so với những sản phẩm tấm cách nhiệt hiện đại ngày nay thì bê tông bọt khí có trọng lượng lớn hơn rất nhiều, do đó sẽ làm tăng tải trọng của công trình.

Ứng dụng bê tông bọt chống nóng

Thi công bê tông bọt được khuyến nghị ứng dụng đổ lát sàn nền, đổ sàn mái, đổ bù sàn và nâng sàn giảm tải, đổ bù chân đóng cọc, đổ che lấp hào rãnh, đổ bù taluy đường cao tốc, đổ bù hai bên cầu cống và nhiều ứng dụng đổ bù bê tông bọt cho các công trình khác:

 • Cho các tòa nhà cao tầng.
 • Cho đường cao tốc.
 • Cho cầu cống.
 • Cho đập thủy lợi.
 • Cho đóng cọc.
 • Cho các kênh tưới tiêu, hào rãnh.
 • Cho xây dựng nhà ở.
 • Cho tấm sàn mái nhà.
 • Cho sàn lát nền.
 • Cho xây dựng đường xá.
 • Cho đổ nền đường vỉa hè.
  Tấm và khối bê tông đúc sẵn.

Bê tông bọt có đặc tính cách nhiệt, chống thấm, chống cháy và cách âm, được ứng dụng sản xuất sản phẩm dạng khối và dạng tấm đúc sẵn hoặc thi công bê tông bọt đổ lát sàn nền, đổ sàn mái, đổ bù sàn và nâng sàn, đóng cọc, đổ che lấp hào rãnh, đổ đường cao tốc, cầu cống.

Bê tông bọt

Báo giá bê tông bọt chống nóng

Hiện giá bê tông bọt chống nóng giữa các đơn vị sẽ có sự chênh lệch khá nhiều. Vì vậy bạn nên tìm địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín và có chính sách rõ ràng

Báo giá bê tông bọt chống nóng tại Midori:

Khối lượng Đơn giá (vnđ)
<10m3 6.200.000
10 – 50m3 750.000/m3
 50 – 100m3 700.000/m3
 >100m3 620.000/m3

Đơn giá trên chưa bao gồm thuế GTGT

 • Đơn giá trên Bên A cung cấp điện nước, bàn giao mặt bằng và Cos để Bên B thi công, vật tư xi măng cát tập kết tại vị trí thi công cho Bên B.
 • Bên B cung cấp phụ gia tạo bọt (Theo chủng loại đã chấp nhận), máy trộn, nhân công thi công đổ bê tông và làm mặt theo hồ sơ thiết kế và định vị mốc của Bên A.

Quy trình sản xuất bê tông bọt chống nóng

Bọt khí trong bê tông được tạo ra từ chất tạo bọt trong quá trình nén khí từ máy tạo bọt bê tông nhẹ, bọt khí li ti siêu nhỏ làm giản nở vữa xi măng tạo thành những liên kết vững chắc làm giảm mật độ của cốt liệu thô giúp cho khối lượng bê tông nhẹ hơn.

Vật liệu sử dụng

Khi tiến hành sản xuất và thi công thì cần chuẩn bị:

Xi măng

Xi măng pooclăng PC, pooclăng hỗn hợp PCB phù hợp yêu cầu kỹ thuật quy định trong TCVN 2682:1997, TCVN 6260:1997 và các loại xi măng khác.

Để nâng cao cường độ bê tông bọt, đặc biệt là cường độ bê tông tuổi sớm ngày, khuyến cáo sử dụng các loại xi măng mác cao, xi măng đóng rắn nhanh.

Nước

Nước dùng để trộn và bảo dưỡng bê tông bọt phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật được qui định trong TCVN 4506:1987

Bọt kỹ thuật

Bọt kỹ thuật sử dụng trong chế tạo bê tông bọt được sản xuất trên cơ sở chất tạo bọt thông qua máy tạo bọt chuyên dụng. Có thể sử dụng chất tạo bọt trên cơ sở hơp chất hữu cơ tự nhiên hoặc nhân tạo đảm bảo độ tương thích với hệ xi măng.

Chất tạo bọt được cung cấp dưới dạng dung dịch cô đặc. Chất tạo bọt kỹ thuật do Viện CN Bê tông sản xuất có các thông số kỹ thuật sau:

 • Tỉ lệ trộn với nước: chất tạo bọt : nước = 1:7 – 1:10;
 • Hệ số tạo bọt: 10÷12.

Các thành phần khác

Ngoài các vật liệu cơ bản trên, có thể sử dụng thêm các vật liệu sau:

 • Ximăng PCB40 Hoàng Long
 • Cát đen
 • Phụ gia tạo bọt

Quyết định sử dụng các vật liệu nói trên trong thành phần cấp phối bê tông cần được xem xét trên cơ sở các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật của các cấp phối được thiết kế bởi các đơn vị có đủ năng lực.

Bê tông bọt

Quy trình sản xuất bê tông bọt chống nóng

Quy trình và công nghệ sản xuất bê tông bọt chống nóng như sau:

Thành phần cấp phối bê tông bọt

Bê tông bọt cần đáp ứng đồng thời yêu cầu về cường độ chịu nén và về khối lượng thể tích

Thiết kế cấp phối bê tông bọt được thực hiện theo phương pháp tính toán lý thuyết kết hợp với kiểm chứng bằng thực nghiệm.

Cấp phối cơ sở có thể được tính toán theo các công thức đã thiết lập hoặc tham khảo kết quả thí nghiệm các cấp phối đã sản xuất trong thực tế sử dụng các vật liệu tương đương.

Việc thiết kế cấp phối bê tông bọt phải được các đơn vị có chức năng và có đủ năng lực chuyên môn tiến hành.

Việc thay đổi, điều chỉnh thành phần cấp phối trong quá trình sản xuất phải được đơn vị thiết kế cấp phối xem xét quyết định trên cơ sở các yêu cầu thực tế.

Dựa trên tính toán lý thuyết, tính khối lượng thể tích của hỗn hợp bê tông bọt để đạt được yêu cầu về khối lượng thể tích khô của bê tông bọt. Khối lượng thể tích của hỗn hợp bê tông bọt là thông số quan trọng và cần được kiểm soát trong quá trình trộn để sản phẩm bê tông bot đạt các yêu cầu kỹ thuật.

Sơ đồ dây chuyền công nghệ

Chi tiết sơ đồ dây truyền công nghệ như sau:

Sản xuất bê tông bọt chống nóng

Trộn hỗn hợp hồ xi măng

Định lượng nước trộn và xi măng theo đúng tỉ lệ mẻ trộn tương ứng với thành phần cấp phối tính toán:

Sai số cho phép định lượng không vượt quá các giá trị sau:

 • Xi măng và phụ gia bột: 1%
 • Nước và phụ gia lỏng: 1%

Trình tự trộn tiến hành như sau:

 • Cho lượng nước trộn vào máy trộn;
 • Cho từ từ 50% lượng xi măng vào máy trộn, bật máy trộn cho trộn đều xi măng với lượng nước trộn. Thời gian trộn khoảng 2÷3 phút
 • Tắt máy trộn, cho từ từ 50% lượng xi măng còn lại vào máy trộn, bật máy trộn cho trộn đều lượng xi măng và lượng nước thành hỗn hợp hồ xi măng đồng nhất. Thời gian trộn khoảng 3÷5 phút

Chế tạo bọt kỹ thuật

 • Nối máy tạo bọt với máy nén khi qua đầu nối với máy nén khí như hình vẽ
 • Chuẩn bị dung dịch chất tạo bọt bằng cách khuấy đều chất tạo bọt với nước theo tỉ lệ quy định trong thiết kế cấp phối (1:7);
 • Nạp dung dịch tạo bọt vào máy tạo bọt
 • Điều chỉnh các van khí và dung dịch bọt để máy tạo bọt phun ra bọt kĩ thuật đúng theo chất lượng yêu cầu

Trộn hỗn hợp bê tông bọt

 • Trong quá trình bọt kỹ thuật được phun vào hỗn hợp hồ xi măng, máy trộn sẽ trộn đều hồ xi măng và bọt kỹ thuật tạo thành hỗn hợp bê tông bọt.
 • Cấp bọt để hỗn hợp bê tông đạt được khối lượng thể tích theo yêu cầu. Thời gian trộn phải hợp lý để hỗn hợp bê tông đạt được độ đồng nhất (từ 2÷4 phút).
 • Kiểm tra khối lượng thể tích của hỗn hợp bê tông bọt bằng cách cân hỗn hợp bê tông bọt được đong trong ca thể tích 1 lít.

Tạo hình sản phẩm bê tông bọt

 • Trước khi hỗn hợp bê tông bọt được đổ vào khuôn, cần kiểm tra lại khuôn để đảm bảo khuôn được kín khín và không bị xô lệch kích thước.
 • Quét lớp trống dính lên bề mặt khuôn
 • Đổ hỗn hợp bê tông bọt vào khuôn
 • Gõ thành khuôn bằng búa cao su hoặc trọc cho hỗn hợp bê tông điền đầy khuôn
 • Gạt phẳng bề mặt trên bằng thước gạt
 • Hoàn thiện bề mặt bằng bay hoặc bàn xoa
 • Dỡ khuôn sau 24 giờ kể từ khi đúc khuôn.
 • Liên tục dưỡng ẩm trong vòng 3 ngày đầu sau khi dỡ khuôn

Thi công bê tông bọt đổ tại chỗ

 • Xác định cốt giới hạn lớp bê tông bọt;
 • Đảm bảo cốp pha kín khít;
 • Vệ sinh sạch bề mặt thi công bê tông bọt trước khi thi công lớp bê tông bọt ở trên;
 • Đổ trực tiếp hỗn hợp bê tông bọt lên nền thi công;
 • Khi chiều dày lớp bê tông đến cốt giới hạn, dùng thước dài cán phẳng lớp bê tông bọt;
 • Sau khi hỗn hợp bê tông bắt đầu ninh kết, dùng bay và bàn xoa đã được làm ẩm để hoàn thiện bề mặt lớp bê tông mới thi công.
 • Sau khi thi công xong, lớp bê tông bọt được bảo dưỡng liên tục trong vòng 7 ngày tiếp theo, nhằm duy trì nhiệt độ và độ ẩm cần thiết cho xi măng thủy hóa tốt;
 • Sử dụng các biện pháp bảo dưỡng thông thường như: phủ bề mặt hở bằng vật liệu không thấm nước, phun nước kết hợp với che đậy giữ ẩm bề mặt bê tông;
 • Công tác tháo khuôn được thực hiện khi cường độ bê tông bọt đạt được giá trị nhất định, tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế và tính chất bê tông bọt mà thời gian tháo khuôn có thể dao động từ 1 đến 2 ngày;
 • Không đi lại trên bề mặt lớp bê tông bọt trong vòng 3 ngày kể từ khi thi công xong

Địa chỉ thiết kế và thi công bê tông bột chống nóng uy tín

Bê Tông Nhẹ Midori hiện là địa chỉ chuyên thi công các sản phẩm chống nóng hàng đầu trên thị trường. Chúng tôi đã có nhiều năm hoạt động và đi đầu trong nghiên cứu bê tông bọt v

Nhà máy bê tông bọt chống nóng của chúng tôi được cung cấp dịch vụ thi công bê tông bọt cho hàng nghìn công trình xây dựng trên khắp đất nước, cho phép bạn mở rộng khả năng xây dựng của mình để đứng vững trước thử thách của thời gian.

Bê Tông Nhẹ Midori tự hào là sự lựa chọn đáng tin cậy của các nhà thầu, công ty xây dựng và tư vấn xây dựng hàng đầu, không chỉ cho các dự án trong nước mà còn cho sự hợp tác đa quốc gia đã định hình lại bối cảnh xây dựng của đất nước.

Trên đây là thông tin về báo giá bê tông bọt chống nóng mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ có phương án thi công phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho Bê Tông Nhẹ Midori để được giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *