Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai: Đặc điểm, giá bán, cách thi công 2024

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai hiện là giải pháp xây dựng “xanh” được khá nhiều người quan tâm. Đây là phương pháp thi công dùng để thay thế sàn bê tông truyền thống.

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai phù hợp với công trình ở khu vực có địa hình phức tạp, ngõ hẹp nhỏ trong nội thành nhờ đặc tính nhỏ gọn của vật liệu và giúp tiết kiệm thời gian thi công. Bê tông nhẹ còn có khả năng chịu lực, chống nóng và cách âm cực tốt.

Vậy loại sàn này còn có đặc điểm thế nào? Nguồn gốc ra sao? Hãy cùng Bê Tông Nhẹ Midori khám phá nhé!

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai là gì?

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai hay còn gọi sàn bê tông lắp ghép, sàn panel siêu nhẹ được được sản xuất theo công nghệ dự ứng lực của Pháp. Đây là công nghệ tiên tiến trong xây dựng. Được áp dụng rất nhiều ở các nước phát triển. Sàn bê tông siêu nhẹ này được sản xuất tiền chế tại nhà máy gồm: gạch bê tông nhẹ Block và dầm dự ứng lực.

Hệ sàn bê tông siêu nhẹ đã được áp dụng rộng rãi trong xây dựng ở Việt Nam. Sàn bê tông nhẹ này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn xây dựng khắt khe nhất của Việt Nam và trên thế giới. Hiện nay sàn bê tông siêu nhẹ Xuân Mai đang được rất ưa chuộng ở Hà Nội. Cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước trong xây dựng dân dụng cũng như công nghiệp.

Ngoài ra, đây là phương án làm sàn bê tông nhẹ kết hợp giữa lắp ghép và đổ bê tông tại trỗ. Các cấu kiện lắp ghép là dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn, gạch block bê tông lỗ rỗng. Các cấu kiện dầm bê tông dự ứng lực được lắp ghép tạo hệ khung cho sàn chịu lực.

Còn các viên gạch block bê tông lỗ rỗng được lắp ghép phía bên trên. Sau khi sàn được lắp ghép bởi dầm bê tông và gạch block, cần đan lưới cốt thép. Lưới thép này phía bên trên bề mặt và tiếp tục đổ một lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm.

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai sẽ mang tới cho công trình:

 • Thời gian thi công sàn bê tông Deck nhanh chóng
 • Không phải dùng giàn giáo chống đỡ khi thi công
 • Bề mặt bê tông ổn định không có hiện tượng xé nứt khi có rung chấn hay ảnh hưởng do thời tiết
 • Sàn bê tông Deck chống thấm tốt
 • Tiết kiệm chi phí và giá thành thi công
 • Giảm trọng lượng công trình

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Lịch sử ra đời

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai trải qua quá trình hình thành và phát triển như sau:

 • Năm 1998, Tổng công ty VINACONEX đã nhập công nghệ bê tông ứng lực trước tiền chế của nước Cộng Hoà Pháp để sản xuất dầm sàn nhẹ cho xây dựng nhà ở tại Nhà máy bê tông Xuân Mai.
 • Năm 1999, Liên doanh VINAROSE (hợp tác giữa VINACONEX và Hãng RONVEAUX – Vương quốc Bỉ) đã hợp tác triển khai công nghệ bê tông ứng lực trước tại Nhà máy bê tông và xây dựng Xuân Mai để sản xuất các cấu kiện vượt khẩu độ lớn bằng phương pháp căng kéo trước phục vụ cho xây dựng nhà ở dân dụng, nhà công nghiệp, …

Do đó được gọi là sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Do được áp dụng các công nghệ mới nên sàn bê tông nhẹ Xuân Mai đã đem lại hiệu quả lới về việc rút ngắn thời gian thi công và vẫn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trong kỹ thuật xây dựng.

Cấu tạo sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Các vật liệu làm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai và cấu tạo cơ bản như sau:

 • Dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn Xuân Mai: Các tấm bê tông này được đúc sẵn đóng vai trò là dầm bê tông chịu lực chính. Lưới thép này được kéo căng để tạo ứng suất trước giúp gia tăng khả năng chịu tải trọng. Kết cấu bê tông ứng suất trước rất phổ biến thi công dầm cầu, sàn bê tông dự ứng lực.
 • Gạch block bê tông lỗ rỗng: Là gạch cốt liệu xi măng block đúc sẵn, có lỗ rỗng lớn để giảm tải trọng bản thân. Mỗi viên gạch có bản cánh hai bên để ghép với nhau phía trên dầm bê tông dự ứng lực.
 • Lưới cốt thép: Thông thường sẽ sử dụng thép đường kính Ø4mm
 • Bê tông tươi: Là hỗn hợp bê tông thương phẩm dùng đổ kết cấu tường, sàn của công trình xây dựng.

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Đặc điểm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Ưu nhược điểm của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai cho công trình xây dựng như sau:

Ưu điểm

Một số ưu điểm của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai có thể kể tới như:

Sàn lắp ghép nhẹ

So với sàn bê tông truyền thống sàn lắp ghép Xuân Mai nhẹ hơn 25-30% . Thông thường, khối lượng của bê tông cốt thép truyền thống là 250-300kg/m2.

Còn khối lượng của sàn panel lắp ghép Xuân Mai là 180-220kg/m2 sàn. Con số này có thể chênh lệch tùy vào độ dày của lớp bê tông. Giúp giảm trọng lượng của công trình, giảm áp lực lên phần móng. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng nhất khiến cho sàn bê tông nhẹ ngày càng phổ biến.

Được nhiều chủ đầu tư ưu ái lựa chọn trong những năm gần đây.

Kết cấu vững chắc

Mặc dù sàn bê tông nhẹ Xuân Mai là loại sàn lắp ghép nhưng vẫn đảm bảo kết cấu vững chắc.

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai là vật liệu tiên tiến và đáp ứng những yêu cầu về giá thành, đảm bảo yêu cầu khắt khe trong kỹ thuật xây dựng.

Thời gian thi công cực nhanh

Thời gian thi công sàn panel lắp ghép Xuân Mai rất nhanh vì các nguyên vật liệu đã có sẵn. Không phải chờ bê tông khô.

Với các công trình nhà khung thép có thể lắp ghép toàn bộ hệ thống nhà. Sau đó tiến hành thi công từng sàn mà không cần chờ bất kỳ công đoạn nào cả.

Sàn bê tông truyền thống mất rất nhiều thời gian. Từ khâu chuẩn bị (làm hệ dầm thép, di chuyển máy móc, lắp đặt giàn giáo, cốp pha…), tiến hành thi công. Khi bê tông khô, chắc chắn thì mới bắt đầu tiến hành thi công các tầng tiếp theo.

Chi phí thi công rẻ hơn

Chi phí thi công bê tông truyền thống thông thường rơi khoảng 800.000đ đến 1.050.000đ/m2.

Trong khi đó, chi phí thi công sàn panel lắp ghép Xuân Mai rẻ hơn 10-20%. Nhưng lại không hề có sự khác biệt về độ bền, khả năng chịu lực, khả năng cách nhiệt, chống thấm…

Do đó, phương pháp thi công này ngày càng được ưa chuộng, nhất là ở những khu vực có địa hình phức tạp, đất nền yếu…

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Nhược điểm

Các cấu kiện dầm đúc sẵn dự ứng lực nếu không đảm bảo chính hãng hay sản xuất cơ sở uy tín. Việc kiểm soát chất lượng căng cáp dự ứng lực là khá khó khăn, ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Do phương pháp đúc bê tông này có thể thực hiện được không đòi hỏi dây chuyền phức tạp.

Gạch Block cũng là nhân tố chính tham gia chịu lực của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Vì vậy chất lượng gạch block nếu không đạt chất lượng có thể bị giòn, dễ gãy. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Phương pháp này vẫn phải đi cốt thép và đổ bê tông tươi nên khá tốn thời gian.

Quy trình thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Các bước thi công sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai trải qua các quá trình như:

Công tác chuẩn bị

Tiến hành đo đạc kích thước sàn thi công trên thực tế. Sau đó tính toán số lượng và chiều dài, kích thước dầm bê tông dự ứng lực cần sử dụng. Căn cứ tổng diện tích bề mặt sàn để chuẩn bị số lượng gạch Block và cốt thép cần để thi công.

Công tác thi công

Quy trình thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai như sau:

 • Bước 1: Lắp đặt tấm bê tông dự ứng lực Xuân Mai đúc sẵn trên tường, dầm bao quanh của sàn nhà. Khoảng cách nhịp của dầm cần tính toán trên kết cấu để đảm bảo tải trọng sàn phù hợp nhất. Thông thường nên duy trì khoảng cách phù hợp với chiều dài bản cánh của viên gạch Block khoảng 500mm.
 • Bước 2: Lắp đặt các viên gạch Block xi măng lên phía trên hệ dầm bê tông đúc sẵn Xuân Mai. Các viên gạch dùng nhân công xếp lần lượt từng viên cho đến khi hoàn thành công việc.
 • Bước 3: Đan lưới cốt thép đường kính Ø4mm lên phía trên bề mặt sàn lắp ghép Xuân Mai. Nhịp của bước thép sàn thường sử dụng là 150x150mm. Chú ý nên để con kê phía dưới để lưới thép không chạm vào bề mặt sàn gạch block.
 • Bước 4: Đổ lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm lên phía trên bề mặt sàn gạch Block. Lớp bê tông này là lớp kết cấu cuối cùng của sàn bê tông Xuân Mai. Tiến hành bảo dưỡng bê tông cho đến khi đạt đủ cường độ mới được đưa vào sử dụng. Các công tác ốp lát hay hoàn thiện khác trên mặt sàn tương tự như sàn bê tông thông thường.

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Lưu ý khi làm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện làm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai cho công trình như:

 • Biện pháp thi công sàn bê tông Xuân Mai cần thực hiện bởi tổ đội có kinh nghiệm. Không nên tự ý triển khai thi công vì các công đoạn đều cần giám sát để đảm bảo chất lượng.
 • Cần chú ý tới chất lượng sản xuất của tấm bê tông dự ứng lực đúc sẵn. Chú ý các thông số, kiểm tra chất lượng của nhà sản xuất.
 • Cần kiểm tra chất lượng gạch block, tránh các vật liệu không đảm bảo chất lượng, gạch bị vữa, gãy, dòn.
 • Công tác đan lưới cốt thép xong nên chú ý dùng con kê mỏng. Con kê này sẽ nâng lưới thép lên tránh để thép hở nằm trên bề mặt sàn gạch block.
 • Sàn sau khi đổ bê tông cần được bảo dưỡng và giữ ẩm. Không sử dụng sàn để đi lại hoặc thi công khi bê tông chưa đạt đủ cường độ.

Phương pháp làm sàn bê tông nhẹ lắp ghép khác

Sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai là một trong những giải pháp làm sàn bê tông nhẹ hiện nay. Ngoài ra hiện nay các sản phẩm tấm bê tông nhẹ đúc sẵn và gia cường cốt thép giúp thi công hạng mục này rất tối ưu.

Chúng ta có thể kể đến các loại tấm sàn bê tông nhẹ phổ biến hiện nay như:

Tấm bê tông nhẹ ALC từ bê tông khí chưng áp

Tấm bê tông nhẹ ALC hay còn gọi là tấm panel ALC, tấm bê tông khí chưng áp. Đây là loại tấm bê tông đúc sẵn giữa bê tông khí chưng áp – loại bê tông siêu nhẹ cao cấp nhất và lưới cốt thép gia cường 02 lớp bên trong.

Các tấm panel bê tông nhẹ ALC được sử dụng lắp ghép cho hệ sàn bê tông nhẹ nhanh, bền, chịu tải ổn định, chống rung, chống ồn và tính thẩm mỹ cao.

Sàn panel nhẹ

Tấm bê tông nhẹ EPS

Tấm bê tông nhẹ EPS cũng tương tự phân khúc của tấm ALC. Tuy nhiên, đây là sự kết hợp giữa loại bê tông nhẹ hạt xốp EPS và lưới cốt thép bên trong.

Các tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn ổn định, nhanh và đưa vào sử dụng ngay sau khi lắp ghép xong. Để tìm hiểu thông tin và báo giá sản phẩm này các bạn xem tấm bê tông nhẹ EPS tại đây.

Tấm xi măng lót sàn siêu nhẹ Cemboard

Tấm xi măng Cemboard hay còn gọi là tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard. Đây là tấm lót sàn bê tông siêu nhẹ được dùng cho sàn gác xép, sàn gác lửng. Tấm cemboard mỏng, nhẹ và độ bền, khả năng chịu lực tốt.

Đây cũng là giải pháp làm sàn bê tông nhẹ bằng phương pháp lắp ghép. Các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết và báo giá mới nhất về Tấm bê tông nhẹ Cemboard tại đây.

Địa chỉ thi công sàn bê tông nhẹ uy tín

Bê Tông Nhẹ Midori hiện là địa chỉ thiết kế và thi công sàn bê tông nhẹ uy tín hàng đầu thị trường.

Quý khách hàng khi tới với Midori sẽ luôn được tư vấn và báo giá giải pháp phù hợp nhất với công trình.

Ngoài ra, chúng tôi còn đảm bảo với khách hàng rằng:

 • Midori là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm thi công nhà khung thép. Hứa hẹn mang đến cho bạn những công trình chất lượng, an toàn với giá rẻ nhất.
 • Chúng tôi cung cấp giải pháp toàn diện, từ tư vấn, thiết kế, sản xuất, thi công, lắp dựng cho đến hoàn thiện.
 • Sản phẩm kết cấu thép đạt chất lượng cao sử dụng cho tất cả công trình mà công ty xây dựng.
 • Nhà máy sản xuất với công nghệ và máy móc hiện đại nhất. Không ngừng nghiên cứu các giải pháp mới tối ưu để hoàn thiện sản phẩm.
 • Thi công nhà khung thép chuyên nghiệp, đúng hẹn với khung thời gian đã đề ra. Vì đội ngũ kỹ sư của công ty đã tính toán chi tiết riêng trong từng thiết kế của Khách hàng.
 • Với phương châm thi công an toàn là trên hết. Chất lượng công trình được cán bộ giám sát phải đảm bảo theo đúng cam kết ban đầu.

Trên đây là thông tin về sàn bê tông nhẹ Xuân Mai Bê Tông Nhẹ Midori đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *